Cảng Rau Quả là một cảng biển ở vị trí trung tâm TP.Hồ Chí Minh, có vị trí và điều kiện thiên nhiên ưu đãi nên thuận lợi cho việc phát triển lưu thông hàng hoá kinh tế TP. Hồ Chí Minh và cả khu vực phía nam. Nối liền Cảng Rau Quả là hệ thống kênh rạch chằng chịt toả đi khắp các tỉnh miền đông và miền tây nam bộ. Từ Cảng Rau Quả tàu thuyền có thể đi đến các tỉnh miền tây nam bộ dễ dàng bằng đường sông theo ngã Kinh Tẻ, Kinh Cây Khô hoặc theo sông Nhà Bè – sông Soài Rạp xuống sông Vàm Cỏ. Bên cạnh đó nối liền cảng còn hệ thống giao thông đường bộ đến các tỉnh miền nam trung bộ, tây nguyên, miền đông nam bộ và các tỉnh miền tây nam bộ.
Là đầu mối giao thông, bảo đảm cho tàu bè neo đậu yên ổn, nhanh chóng và thuận tiện xếp dỡ hàng hoá và hành khách, bảo quản và lưu giữ hàng hoá. Là nơi tập trung hàng hoá cho xuất khẩu và vai trò phân phối cho hàng hoá nhập khẩu
Cảng Rau Quả được xây dựng với hệ thống kho bãi để bảo quản hàng hoá xuất nhập khẩu, Bên cạnh đó Cảng Rau Quả góp phần vào việc xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hoá cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh và toàn khu vực phía nam.
Bến Cảng Rau Quả của Công ty Cổ Phần Cảng  (Vegeport ) nằm tại Số 1, Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM. Diện tích đất sử dụng là :   52.166,7 m2 .
Các hướng tiếp giáp: 
Vị trí Cảng Rau Quả bên bờ phải sông Sài Gòn và nằm phía hạ lưu rạch Tắc Rỗi.
·         Phía đông: khu nước trước bến cảng tiếp giáp sông Sài Gòn
·         Phía tây: bãi liền bờ sau cảng tiếp giáp đường bộ lưu thông chính ra đường Nguyễn Văn Quỳ
·         Phía Nam: Giáp cảng Lotus
·         Phía Bắc: Giáp rạch Tắc Rỗi – cầu Phú Mỹ.
Vị trí địa lý :
·         Vị trí cảng:Số 1 – Nguyễn Văn Quỳ – P.Phú Thuận – Q7 – Tp.Hồ Chí Minh
·         Luồng vào dài 40 hải lý
·         Độ sâu khu vực cảng : -10,00M ( số “0” hải đồ )
·         Chế độ thủy triều : Bán nhật triều
        + Triều Max: +4,0M
        + Triều Min: +0,5M